Rss

  • youtube
  • linkedin
  • google

เพิ่มพลังการตลาดของเว็บไซต์ด้วย SEO

อ อาร์ท

เกี่ยวกับ อ อาร์ท


SEO ไม่ใช่สิ่งใหม่ หลายๆคนที่ทำเว็บขายของ ออนไลน์ น่าจะคุ้นเคยดี แต่อาจจะงงๆ ว่ามันทำยังไง แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการ อาจจะไม่คุ้นเคยนัก เรามาทำความรู้จัก คำว่า SEO กัน

"SEO" ย่อมาจาก "Search Engine Optimization" หมายถึง การปรับแต่งเว็บไซต์ทั้งในลักษณะของ "On Page" และ "Off Page" ให้มีคะแนนที่ดี ทำให้มีผลการค้นหาใน Keyword ที่ทำ SEO ติดอยู่ในอันดับต้น ๆ ของการค้นหาใน Search Engine เพื่อหวังผลในการเข้าชมเว็บไซต์ของผู้ทำ SEO จาก Search Engine ด้วยการค้นหาของผู้ใช้งาน

ความสำคัญของ SEO

ในปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Search Engine เพื่อใช้ในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ อย่างมากมาย อีกทั้งยังใช้งานง่าย เพียงแค่พิพม์คำค้นหา (Keyword) ที่ต้องการลงไป Search Engine ก็จะทำการแสดงผลลัพท์เป็นเว็บไซต์ต่าง ๆ ให้เราได้คลิกเข้าไปหาข้อมูลต่อ เพราะฉะนั้น Search Engine จึงเป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ และถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ผู้พัฒนาเว็บไซต์จึงต้องการทำให้อันดับการค้นหาอยู่ต้น ๆ เพื่อที่ว่าโอกาสของผู้ใช้งานจะคลิกเข้ามายังเว็บไซต์เรานั้นมากกว่าอันดับหลัง ๆ หรืออยู่ในหน้าหลัก ๆ ของผลการค้นหานั่นเอง
 

การทำ SEO แบ่งออกเป็น 2 ส่วนย่อย ๆ นั่นคือ

SEO Onpage เริ่มต้นจากเว็บไซต์ของเราเองก่อน การปรับแต่งการแสดงเว็บไซต์ การแสดงเนื้อหา การจัดรูปแบบการแสดงผลต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานชื่นชอบ และกลับมาเว็บไซต์เราอีกครั้ง เป็นการเรียก Traffic ที่มั่นคงแลถาวร ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกมากมายที่จะปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้ดูดีมีเสน่ห์ ผู้ใช้งานรักผู้ใช้งานหลงกันเลยทีเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนว่าจะมีวิธีการทำอย่างไร การปรับโครงสร้างของ HTML ก็สำคัญ หากเป็นไปได้ในปัจจุบัน ถ้าพัฒนาโดยใช้ HTML5 และ CSS3 ได้จะดีมาก ๆ เพราะว่ามันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ ซึ่ง Search Engine ชอบอยู่แล้ว

SEO Offpage หลังจากที่ทำเว็บไซต์ของเราให้ดูดีและถูกโครงสร้างของการทำเว็บไซต์แล้ว สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำ SEO เพื่อให้มันสมบูรณ์ก็คือการหา Backlink เข้ามายังเว็บไซต์ของเรา เพื่อเพิ่มพลังให้กับ Keyword หรือเว็บไซต์ของเราให้ดียิ่งขึ้น ในการทำ Backlink ก็ย่อมมีลักษณะต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นลิงค์จากภายในบทความ ลิงค์จาก H1 เป็นต้น ซึ่งความแรงก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และหน้าที่แสดงผลอีกด้วย การหาลิงค์ที่มีคุณภาพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่า Search Engine แต่ละตัวก็จะมีเกณฑ์การประเมินค่าของลิงค์ที่แตกต่างกันออกไป

การทำ SEO บน Search แต่ละประเภทจะมีหลักการที่แตกต่างกันออกไป อันเนื่องมาจากอัลกอริทึมการจัดอันดับ (Ranking) ของแต่ละ Search Engine จะแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นการทำ SEO ที่ดีนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการศึกษา Search Engine นั้น ๆ ให้ดีและยังต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำด้วย เพราะว่า Search Engine มีการปรับเปลี่ยนอัลกอริทึมในการแสดงผลการค้นหาอยู่บ่อย ๆ เพื่อพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการค้นหามากยิ่งขึ้น

สำหรับการให้บริการของ "ไทยมีบอร์ด" เป็นการสร้างเว็บบอร์ดให้อยู่ในรูปแบบของ Sub Domain ซึ่งทำให้ส่งผลดีด้าน SEO เป็นอย่างมาก เพราะว่าแต่ละ Sub Domain นั้น Search Engine จะมองว่าไม่ใช่เว็บไซต์เดียวกันนั่นเอง

การทำ Backlink ที่ดีนั้นไม่ควรที่จะไปก่อความรำคาญให้ผู้อื่นหรือที่เรียกกันว่า Spam นั่นเอง ผู้ใช้งานควรที่จะทำลิงก์ไปยังเว็บไซต์แบบสุภาพด้วย

Comments are closed.

Top 10 Best Product in Home Kit 2017 Top 10 Best Product in Women Fashion 2017 Top 10 Best Product in Technology 2017 Top 10 Best Product in Car Accessories 2017