Rss

  • youtube
  • linkedin
  • google

เปิดตัว “Adobe Substance 3D: เพิ่มความสมจริงให้กับโปรดักส์

เกี่ยวกับ artanddesign


เเม้ว่าการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบ 3D ต้องใช้ทักษะด้านเทคนิคระดับสูง  เเต่ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยี 3D ช่วยเพิ่มความรวดเร็วให้กับงานดีไซน์ เพิ่มจินตนาการลดค่าใช้จ่าย ปรับขนาดได้อย่างยืดหยุ่น 

เพื่อเสริมศักยภาพให้แก่บุคลากรด้านครีเอทีฟสำหรับการทำงาน 3D ให้ประสบความสำเร็จ วันนี้เราจึงได้เปิดตัว Adobe Substance 3D Collection ชุดเครื่องมือและบริการที่รองรับการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบ 3D ตั้งแต่ต้นจนจบทุกโปรเจ็กต์

 substance3dstager(1)

คอลเลกชั่นนี้มีความเป็นมาที่โดดเด่นในแวดวง 3D โดยพัฒนาต่อยอดจากชุดซอฟต์แวร์ Substance ซึ่งมีผู้ใช้งานมานานหลายปีในการสร้างเกมระดับ AAA เช่น Half Life Alyx และ Microsoft Flight Simulator รวมถึงภาพยนตร์อย่างเช่น Star Wars: Episode IX และ Blade Runner 2049 (ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาวิชวลเอฟเฟ็กต์ยอดเยี่ยม)  

นอกจากนี้ยังถูกใช้สำหรับงานออกแบบ สถาปัตยกรรม และอื่นๆ ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง Substance ได้ร่วมทำงานกับอะโดบีเมื่อสองปีที่แล้ว และนับจากนั้นเป็นต้นมาได้พัฒนาชุดเครื่องมือ 3D แบบครบวงจรที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ และใช้งานง่ายขึ้น

เป้าหมายของทีมคือ การสร้างเครื่องมือที่ง่ายแก่การเรียนรู้ แต่รองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลายในระยะยาว เพื่อการสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างไร้ขีดจำกัด  Substance 3D นำเสนอเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำอย่างที่อาร์ตทิสต์ 3D มืออาชีพต้องการ ควบคู่กับการปรับปรุงเทคโนโลยีดังกล่าวให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้หน้าใหม่ที่สนใจ  

งาน 3D คอลเลกชั่นนี้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อลดความซับซ้อนด้านเทคนิคสำหรับงานออกแบบ 3D มาพร้อมกับอินเทอร์เฟซ “what you see is what you get” อย่างที่ผู้ใช้คุ้นเคยจากโปรแกรม Photoshop หรือ Illustrator และคอลเลกชั่นนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องมือ แต่ยังมีโมเดล ผิวสัมผัส ระบบแสง และแอสเซ็ทอื่นๆ หลายพันรายการ ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานเพื่อเริ่มต้นโปรเจ็กต์ได้ทันที


Substance 3D Collection ประกอบด้วย:

 substance3dsampler

Substance 3D Stager: พัฒนาต่อยอดจาก Adobe Dimension โดย Stager ช่วยให้ผู้ใช้สร้างโมเดล วัสดุ และแสง-เงาในฉาก 3 มิติได้อย่างง่ายดาย สร้างภาพถ่ายเสมือนจริง และการเรนเดอร์ภาพที่สวยงามอย่างน่าทึ่ง

Substance 3D Painter: โดยมากแล้วมักจะถูกขนานนามว่าเป็นโปรแกรม Photoshop ในรูปแบบ 3 มิติ โดย Painter ช่วยให้ผู้ใช้ปรับผิวสัมผัสและวัสดุสำหรับวัตถุ 3 มิติ ผิวสัมผัสที่เต็มไปด้วยรายละเอียดซึ่งสามารถปรับแต่งได้อย่างไม่รู้จบคือกุญแจสำคัญที่จะทำให้วัตถุ 3 มิติดูสมจริงอย่างมากจนรู้สึกเหมือนสามารถเอื้อมมือไปหยิบจับวัตถุนั้นได้

Substance 3D Sampler: Sampler (พัฒนาต่อยอดจาก Substance Alchemist) ช่วยเพิ่มความสะดวกในการสร้างวัสดุ โดยผู้ใช้สามารถดึงเอาภาพถ่ายเข้ามา แล้วเรียกใช้ฟิลเตอร์และรวมองค์ประกอบต่างๆ เพื่อสร้างผิวสัมผัสหรือวัสดุอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่นาที

Substance 3D Designer: ผู้ใช้สามารถดีไซน์วัตถุ และพื้นผิวแบบ 3D โมเดลตามสไตล์ของตัวเองได้

Substance 3D Asset Library: : ทีมงานฝ่ายคอนเทนต์ของอะโดบีได้สร้างแอสเซ็ท 3D ที่ปรับแต่งได้หลายพันรายการ ทั้งในส่วนของโมเดล แสง และวัสดุ โดยโมเดลที่ว่านี้ครอบคลุมทุกสิ่ง ตั้งแต่ไขควงขึ้นสนิม ไปจนถึงห้องโดยสารบนเครื่องบิน และครอบคลุมการใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่การออกแบบแฟชั่นและรถยนต์ ไปจนถึงสถาปัตยกรรมและเกม ครบทุกสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการสำหรับการเริ่มต้นโปรเจ็กต์ใดๆ ก็ตามที่พวกเขาวางแผนไว้ และช่วยให้ฉากในโปรเจ็กเต็มไปด้วยรายละเอียดและความแตกต่าง  นอกจากนั้นยังสามารถดูวิธีการสร้างแอสเซ็ทโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะช่วยให้ปรับใช้เทคนิคแบบเดียวกันกับงานสร้างสรรค์ของผู้ใช้ได้

 substance3ddesigner(1)

คอลเลกชั่นนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์นวัตกรรม 3D ของอะโดบี  นอกจากนี้เรายังเปิดให้ใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับเครื่องมือใหม่ Substance 3D Modeler ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างโมเดลที่จะช่วยสร้างวัตถุ 3 มิติในแบบฉบับของตนเอง โดยนักสร้างโมเดลจะสามารถใช้อินเทอร์เฟซ VR เพื่อสร้างความรู้สึกเป็นธรรมชาติของดินปั้นด้วยมือของผู้ใช้ และสามารถโต้ตอบกับโมเดลบนเดสก์ท็อป เพื่อสามารถใช้ประโยชน์จากส่วนควบคุมที่แม่นยำของเมาส์และแท็บเล็ต

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ 3D ก็คือ ความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย  แม้ว่าปัจจุบันนักออกแบบจำนวนมากใช้ระบบ 3D เพื่อสร้างภาพด้านการตลาดและแคตตาล็อกสินค้า แต่ก็ยังสามารถรองรับการสร้างโลกที่ชวนดื่มด่ำในรูปแบบของ Virtual Reality หรือ Augmented Reality ซึ่งเป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากจินตนาการของผู้สร้างสรรค์อย่างแท้จริง

และอะโดบีเชื่อว่าประสบการณ์ของเราในอนาคตจะมาในรูปแบบของอินเทอร์เฟซ 3D ที่ทำให้ผู้ใช้ต้องประหลาดใจ ศิลปินคือคนช่างฝันที่มีความกล้าเสี่ยง และเป็นผู้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ เราตื่นเต้นที่จะได้เห็นผลงานที่ครีเอเตอร์สร้างขึ้นโดยใช้ Substance 3D Collection ต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.sanook.com/hitech/1536193/

เนื้อหาใกล้เคียง:

Comments are closed.

Top 10 Best Product in Home Kit 2017 Top 10 Best Product in Women Fashion 2017 Top 10 Best Product in Technology 2017 Top 10 Best Product in Car Accessories 2017