Rss

  • youtube
  • linkedin
  • google

Archives for : ออกแบบสถาปัตยจักรกล

ดาวน์โหลด SketchUp 2018 โปรแกรมออกแบบ เวอร์ชั่นใหม่

SketchUp โปรแกรมออกแบบโมเดลสามมิติ ที่หลายคนนิยมใช้ในการออกแบบสิ่งของ เครื่องใช้ หรือกระทั้งโมเดลห้อง หรือโมเดลบ้าน เนื่องจากมีจุดเด่นตรงที่ใช้งานได้ง่าย หรือนิยมใช้ตามสถานศึกษาต่างๆ ซึ่งล่าสุดได้มีการออกเวอร์ชั่นใหม่ออกมาในชื่อ SketchUp 2018

 

สำหรับ SketchUp 2018 นั้น โดยภาพรวมแทบไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่น 2017 แต่มีการเพิ่มฟีเจอร์สำหรับอำนวยความสะดวกในการวาดโมเดลให้ง่ายขึ้น และรองรับการนำเข้าไฟล์ DWG มาเปิดในโปรแกรม

สามารถเข้าไปดาวนโหลด SketchUp 2018 ได้ที่ https://www.sketchup.com/download/all

ขอบคุณเเหล่งที่มา http://www.9tana.com/node/sketchup-2018/

มีอะไรใหม่ ใน Sketchup 2018


      ได้เลิกเปิดตัว SketchUp 2018 โดยให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี Hologram ที่จะออกมาเปิดโลกใหม่ของการออกแบบ โดยส่ง SketchUp Viewer for HoloLens ออกมาเพื่อรองรับอุปกรณ์ AR/VR เพื่อความทันสมัยและความสะดวกสบายของการออกแบบในอนาคต ซึ่งหลายคนอาจจะได้ยินข่าว ว่า Trimble และ Microsoft ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี Hologram ปัจจุบันมีจำหน่ายใน Microsoft Store แล้ว https://www.microsoft.com/en-us/store/p/sketchup-viewer/9nblggh4338q

Compatibility ของ SketchUp 2018 ซึ่งก็ยังยึดฟอร์มเดียวกันกับ SketchUp 2017 เพียงแต่ได้ตัดการรองรับ Mac OS X 10.10 (Yosemite) ออกไปเรียบร้อยแล้วและ ไม่มี SketchUp Make ให้ดาวน์โหลดอีกต่อไป เพราะฉะนั้นสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ใคร ที่ใช้งานเวอร์ชั่นปี 2017 ได้ ก็สามารถใช้งานเวอร์ชั่น 2018 ได้สบายๆ (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://help.sketchup.com/en/article/36208)

มีอะไรใหม่ใน SketchUp 2018

            Smarter Section

named_sections

Named Sections จัดระเบียบแต่ละ Section เปิดหรือปิด Section ก็ทำได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว สามารถสร้าง และตั้งชื่อให้กับ section ในแบบจำลอง เพียงเท่านี้ Entity, Outliner จะถูกจัดเก็บเป็นระเบียบ ไม่ซ้ำกัน ทำให้ค้นหาและแสดงผลง่ายขึ้นด้วยชื่อ สะดวกต่อการจัดการในแบบของคุณ

filled_sections

Filled Section Cuts ครอบตัด Section ย่อมุมมอง เติมสีลงพื้นที่ของ Templates

 

faster_sections

Fast Sections ปรับปรุงประสิทธิภาพในการจัดการโมเดล เพื่อซ่อนรูปทรงเรขาคณิตหลายๆชิ้น ในคราวเดียว ก็ทำให้สะดวก รวดเร็ว และเป็นประโยชน์อย่างมากในการมองโมเดล

Make Better Drawings

Make_Better_Drawings

Scaled Vector Drawing สร้าง Linework ให้กับพื้นที่ว่างที่ไม่เกี่ยวกับโมเดล สร้างโมเดลที่ปรับสเกลขนาดได้ ในหน้าจอ Layout จากโมเดล 3D ที่ถูกวาดขึ้นมา และสามารถดึงรายละเอียดและเส้นร่างจาก 3D โมเดลออกมาแสดงได้

import_dwg

DWG Import นำเข้า DWG ใน Layout สามารถค้นหาภาพประกอบและปรับขนาดของกระดาษ SketchUp สามารถที่จะแสดง CAD Linework ได้

better_drawing

Drawing Better ทำ inference ให้กับโมเดลบน Layout ได้รายละเอียดที่ครบครันยิ่งขึ้น หรือจะสร้างภาพประกอบที่เห็นขนาดสวยๆ ออกมาได้

Got BIM?

Got_BIM

Advanced Attributes ฝังฟิลด์ข้อมูลที่จำเป็น เช่น ราคา ขนาด จำนวน ลิงค์เชื่อมโยง ประเภท สถานะ และเจ้าของ ทำให้รายละเอียดของโมเดลที่ครบถ้วน และมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์

aggregated_reports

Aggregated Reports สร้างรายงานที่รวมข้อมูลคอมโพเนนต์ ประโยชน์เพื่อรวมราคา รวมส่วนประกอบ และระบุปริมาณเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการประเมิณค่าใช้จ่ายหรือควบคุมราคาในแต่ละเลเยอร์

IFC_import_export

IFC Import/Export ถ่ายโอนข้อมูลอย่างอิสระระหว่างแอ็พพลิเคชัน สามารถใช้ IFC ใน SketchUp เพื่อโอนแอตทริบิวต์ และจัดการได้

 

ขอบคุณเเหล่งที่มา

http://www.8baht.com/2017/11/sketchup-2018/

https://www.sketchup.com/products/sketchup-pro/new-in-2018

 

มีอะไรใหม่ใน AutoCAD 2014

ส่วนมากแล้วผู้ใช้งานจะให้ความสนใจกับฟีเจอร์เด่นๆที่มากับตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ แน่นอนว่ามันน่าสนใจ แต่การเปลี่ยนแปลงสำหรับฟังก์ชั่นที่ผู้ใช้งานต้องใช้บ่อยๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน จากตัวอย่างด้านล่างเชื่อว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่ผู้อ่านและผู้ใช้งาน AutoCAD ต้องให้ความสนใจบ้าง ไม่มากก็น้อย

 

  • ผู้ใช้งาน AutoCAD 2014 สามารถเขียนเส้นโค้งในทิศทวนเข็มนาฬิกาได้แล้ว สำหรับผู้ใช้ในส่วนของงาน เช่น เขียนแผนที่ หรืองานชิ้นส่วนเครื่องกลที่จำเป็นต้องเขียนชิ้นงานด้วยเส้นโค้ง โดยการเขียนเพียงแค่ผู้ช้งาน กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ในขณะที่เขียนเท่านั้น
  • ใน AutoCAD 2014 สามารถใช้คำสั่ง Fillet กับเส้น Polyline ได้แล้ว
  • สำหรับผู้ใช้งาน Block ร่วมกับ Attribute ใน AutoCAD เวอร์ชั่นนี้สามารถตั้งค่าการแสดงผลการใช้งานได้ โดยปกติจะเรียกดูค่าดังกล่าวได้จากคำสั่ง ATTDIA ซึ่งจะถูกตั้งค่าเริ่มต้นไว้ที่
  • การใช้งาน Single line text จะถูกตั้งค่าตาม text ตัวสุดท้ายที่เรียกใช้ แต่เดิมการเรียกใช้งานคำสั่ง Single line text ใน AutoCAD โดยคำสั่ง DTEXT จะถูกตั้งค่าตามที่โปรแกรมกำหนดเอาไว้ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างกับข้อความ เช่น เปลี่ยนให้ตำแหน่งของตัวอักษรจากเดิมที่ชิดขอบซ้ายมาอยู่ตรงกลาง เมื่อจบการทำงานกับข้อความเดิมและเรียกใช้คำสั่งให่อีกครั้ง ข้อความใหม่ที่เรียกใช้จะชิดขอบซ้ายตามค่าที่ตั้งไว้ในโปรแกรม แต่สำหรับ AutoCAD 2014 การเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าต่างๆใน DTEXT จะถูกจดจำและจะแสดงผลการตั้งค่าครั้งล่าสุดในการเรียกใช้ครั้งต่อๆไป

​ขอบคุณแหล่งที่มา : lynn.blogs.com

มารู้จักกับโปรแกรม Solidwork

        โปรแกรม Solidworks 2010 เป็นโปรแกรมที่มีความยืดหยุ่นในการทำงานสูง สามารถออกแบบและแก้ไขงาน ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดเวลาในการออกแบบและลดความผิดพลาดของงานที่อาจจะเกิดได้เป็นอย่างดี ใช้กับงานได้หลากหลาย เช่น งานเขียนแบบชิ้นส่วนเครื่องกล เครื่องจักร ชิ้นส่วนรถยนต์ งานระบบต่างๆ สามารถสร้างชิ้นงานที่เป็น solid หรือ surface ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆคือ การสร้าง Part, การเขียน Drawing, การประกอบชิ้นงาน Assembly นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ความแข็งแรงของวัสดุเชิงวิศวกรรม (COSMOS) หรือ การสร้างภาพเสมือนจริง (PhotoWorks) อย่างมืออาชีพ

 

การใช้งานเบื้องต้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : http://psolidwork.blogspot.com/

 

 

 

มารู้จักกับอาชีพ ” สถาปนิก “

        สถาปนิก เป็นบุคคลที่สามารถออกแบบ และ วางแผน ในการก่อสร้าง หรือที่เรียกว่างานสถาปัตยกรรม โดยสถาปนิก จะเป็นผู้ที่เข้าใจในมาตรฐานการก่อสร้างของอาคาร เข้าใจถึงหน้าที่ใช้สอยของอาคารนั้น รวมถึงวัสดุที่จะนำมาเป็นส่วนประกอบของสิ่งก่อสร้างนั้น สถาปนิกจำเป็นต้องได้รับการศึกษาทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ และได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรม ถึงจะสามารถทำงานในวิชาชีพสถาปนิกได้ ซึ่งคล้ายกับการทำงานในสาขาวิชาชีพอื่น ผู้ปฏิบัติงานอาชีพนี้ทำหน้าที่ออกแบบอาคาร สิ่งก่อสร้าง และควบคุมการก่อสร้างร่วมกับวิศวกร คำนวณวัสดุ เวลา และราคาของค่าแบบก่อสร้างและการก่อสร้างที่เหมาะสมให้คำแนะนำในเรื่องวัสดุก่อสร้างที่ให้ประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ว่าจ้างและเป็นไปตามกฎข้อบังคับของท้องถิ่น และแบบลักษณะทางสถาปัตยกรรม

อ่านเพิ่มเติมที่ : http://nookky.wordpress.com/2012/02/19/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9E-%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%81/

Top 10 Best Product in Home Kit 2017 Top 10 Best Product in Women Fashion 2017 Top 10 Best Product in Technology 2017 Top 10 Best Product in Car Accessories 2017