Rss

 • youtube
 • linkedin
 • google

ประกวดภาพถ่ายนานาชาติ Wiki Loves Monuments

เกี่ยวกับ artanddesign


กลุ่มอาสาสมัครวิกิมีเดียในประเทศไทย ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพถ่ายนานาชาติ Wiki Loves Monuments ชิงรางัวลเงินสด พร้อมโล่รางวัล เกียรติบัตร ของที่ระลึก และยังมีโอกาศเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดระดับนานาชาติต่อไป

ความเป็นมา
Wiki Loves Monuments เป็นการประกวดภาพถ่ายนานาชาติเพื่อส่งเสริมแหล่งมรดกทางประวัติศาสตร์และ วัฒนธรรมทั่วโลก ผ่านโครงการต่างๆ ของมูลนิธิวิกิมีเดีย (โดยเฉพาะวิกิพีเดียและวิกิมีเดียคอมมอนส์) ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้

Wiki Loves Monuments ส่งเสริมให้มีการถ่ายภาพมรดกของชาติและแบ่งปันภายใต้สัญญาอนุญาตเสรี เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต การแข่งขันใน พ.ศ. 2557 นี้เปิดรับภาพถ่ายตลอดเดือนกันยายน คุณสามารถอัปโหลดภาพถ่ายของโบราณสถานได้ไม่จำกัดจำนวน ไม่จำเป็นว่าต้องถ่ายภาพในเดือนกันยายนนี้ แต่ว่าต้องอัปโหลดในเดือนนี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการประกวด ในวันที่ 1 ตุลาคม คณะกรรมการจะเริ่มการพิจารณาภาพถ่ายที่ส่งเข้ามา โดยจะคัดเลือกมา 10 ภาพ โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น (อาจเป็นภาพจากผู้ส่งเดียวกัน จากจังหวัดเดียวกัน หรือจากสถานที่เดียวกันก็ได้) มีรางวัลเงินสด ของที่ระลึก และเกียรติบัตร มอบให้แก่ผู้ถ่ายภาพที่ได้รับคัดเลือก

วิธีการเข้าร่วม
1. เลือกโบราณสถานที่ต้องการถ่ายภาพ จากรายชื่อบนวิกิพีเดีย ต้องเป็นรายการที่ขึ้นทะเบียนโดยมีประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเท่านั้น (ในเว็บกรมศิลปากรมีโบราณสถานกว่า 8,500 แห่ง แต่ขึ้นทะเบียนโดยประกาศในราชกิจจานุกเบกษาแล้วราว 2,000 แห่งเท่านั้น) ทั้งนี้คุณต้องถ่ายภาพและอัปโหลดภาพด้วยตนเอง
2. เลือกภาพที่ดีที่สุดของคุณ อย่าลืมว่าคุณอาจตกแต่งภาพได้ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (แต่ห้ามใส่ลายน้ำ ข้อความ หรือลายเซ็นต์)
3. อัปโหลดภาพของคุณในเดือนกันยายนเข้าสู่วิกิมีเดียคอมมอนส์ โดยใช้ฟอร์มพิเศษ คุณต้องสร้างบัญชีไว้บนวิกิมีเดียคอมมอนส์เพื่ออัปโหลดภาพ (บัญชีนี้ใช้ได้กับทุกโครงการวิกิมีเดียรวมถึงวิกิพีเดียด้วย) และต้องระบุรหัสโบราณสถานไว้กับภาพถ่ายเพื่อประโยชน์ในการแยกแยะและใช้งานต่อไป หากไม่มีรหัสโบราณสถาน ถือว่าท่านไม่ประสงค์ส่งภาพเข้าร่วมการประกวด

ข้อแนะนำเพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะการแข่งขัน

 • ตั้งค่าความละเอียดของกล้องไว้สูงสุด ถ่ายภาพเผื่อไว้ก่อน จากนั้นจึงเลือกภาพที่ดีที่สุดภาพหนึ่งหรือหลายภาพเพื่ออัปโหลดเข้าสู่การ ประกวด
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่ที่จะไปถ่ายภาพนั้นอยู่ในฐานข้อมูล และตรวจดูหมายเลขกำกับสถานที่นั้นเพื่อใช้ในการอัปโหลดภาพถ่าย
 • ถ้าถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เช่น ประตูชัย หอคอย คุณอาจจะทดลองถ่ายทั้งตัวสิ่งก่อสร้างนั้น และสิ่งก่อสร้างนั้นพร้อมกับสิ่งแวดล้อมและบริบทที่สิ่งก่อสร้างนั้นตั้ง อยู่
 • หากถ่ายภาพในที่ส่วนบุคคลหรือที่หวงห้าม คุณอาจต้องได้รับอนุญาตจากผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบหรือเป็นเจ้าของสถานที่นั้น
 • โปรดให้อีเมลไว้ในบัญชีผู้ใช้วิกิมีเดียคอมมอนส์ กดยืนยันอีเมล และเปิดรับอีเมลจากผู้อื่น เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อรับรางวัล (ไปที่หน้าตั้งค่าส่วนตัวเพื่อแก้ไขข้อมูล)

รางวัลระดับชาติของประเทศไทย

 1. ผู้ชนะอันดับที่ 1 ได้รับโล่รางวัล เกียรติบัตร ของที่ระลึก และเงินสด 10,000 บาท
 2. ผู้ชนะอันดับที่ 2-10 ได้รับเกียรติบัตร ของที่ระลึก และให้เลือกระหว่างเงินสด 1,000 บาทหรือโล่รางวัล
 3. ของรางวัลพิเศษจากดีแทคเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่จำนวน 10 เครื่อง รายละเอียดจะประกาศเร็วๆ นี้

รางวัลระดับนานาชาติ
เราจะส่ง 10 ภาพที่ชนะการประกวดของประเทศไทยไปประกวดระดับนานาชาติต่อไป โดยรางวัลชนะเลิศระดับนานาชาติเป็นตั๋วเครื่องบินและที่พักให้เดินทางไปร่วม งานวิกิเมเนีย ณ เมือง New Mexico ในเดือนสิงหาคมปีหน้า มูลค่ารางวัลไม่เกิน 2,000 ยูโร

กำหนดการประกวด

 1. อัปโหลดภาพได้ตลอดเดือนกันยายน
 2. จัดหมวดหมู่รูปภาพต้นเดือนตุลาคม
 3. ประกาศผลการประกวดภายในวันที่ 31 ตุลาคม โดยประกาศ 20 ภาพตามลำดับ (แจกรางวัลเพียง 10 ภาพ)
 4. ผู้ชนะติดต่อเพื่อรับรางวัลภายใน 15 พฤศจิกายน (หลังจากนี้ถือว่าสละสิทธิ์ และรางวัลอาจตกแก่ผู้ชนะอันดับถัดไป)
 5. ส่งของรางวัลทางไปรษณีย์ถึงผู้รับภายใน 30 พฤศจิกายน (หากไม่ได้รับหลังจากนี้จะต้องติดตามกับไปรษณีย์)

คณะกรรมการระดับชาติของประเทศไทย
ประกอบด้วยตัวแทนผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศจากสยามสมาคม Pantip.com และอาสาสมัครวิกิมีเดีย โดยกรรมการมีที่มาจากความเชี่ยวชาญสี่ด้าน

 1. ด้านการถ่ายภาพ
 2. ด้านสื่อสังคมออนไลน์
 3. ด้านสถานที่ท่องเที่ยวนและแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม
 4. ด้านการเขียนสารานุกรมและการแบ่งปันเนื้อหาเสรี

ขอบคุณเเหล่งที่มา http://contestwar.com/contest/5322

เนื้อหาใกล้เคียง:

Comments are closed.

Top 10 Best Product in Home Kit 2017 Top 10 Best Product in Women Fashion 2017 Top 10 Best Product in Technology 2017 Top 10 Best Product in Car Accessories 2017